Giao dịch bất thường, Barca có thể xuống hạng?

barcelona bị điều tra

Hiện tại, Barcelona vẫn đang thuộc diện bị điều tra bởi những nghi ngờ liên quan đến hối lộ trọng tài. Nếu văn phòng công tố có được bằng chứng buộc tội Barcelona, thì nhà đương kim vô địch La Liga phải đối mặt với rất nhiều trừng phạt. Nặng nhất là bị loại khỏi giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha đã đi được 8 vòng và xuống hạng thi đấu.

Khởi nguồn của những hoài nghi

Mọi chuyện bắt đầu kể từ khi các thanh tra thuế vụ vào cuộc điều tra các hồ sơ tài chính của các công ty hồi tháng 5/2022. Theo đó, họ phát hiện Nilsat và Dasnil là hai công ty có hồ sơ tài chính vô cùng bất thường. Đến tháng 3 năm nay, văn phòng công tố của Tây Ban Nha đã chỉ ra rằng, trong thời gian từ năm 2001 đến năm 2018, CLB Barca đã chi tổng cộng 7,3 triệu Euro cho hai công ty trong diện điều tra là Nilsat và Dasnil.

Đáng chú ý, cả hai công ty này đều thuộc quyền sở hữu của Enriquez Negreira. Sẽ không phải vấn đề gì quá lớn nếu Enriquez Negreira không phải là cựu Phó Chủ tịch Uỷ ban Trọng tài trong giai đoạn 1994 – 2018 trực thuộc LĐBĐ Tây Ban Nha.

Văn phòng công tố cũng tiết lộ rằng đội chủ nhà Olímpic Lluís Companys đã có một “thoả thuận riêng miệng tuyệt mật” với Negreira. Ý nghĩa của thoả thuận này là phía Barcelona sẽ cung cấp tiền và cựu Phó Chủ tịch Uỷ ban Trọng tài sẽ phân công trọng tài phù hợp cho các trận đấu có Barca. Đồng thời, Negreira cũng sẽ điều hướng các trọng tài “nhẹ tay” và thực hiện những quyết định có lợi cho Barca.

Theo W88, quá rõ ràng là các tài liệu này đều hướng mũi dùi vào Barcelona. Cụ thể, nội dung các tài liệu này ám chỉ đương kim vô địch La Liga đã hối lộ các trọng tài từ rất lâu và cực kỳ có hệ thống.

Negreira tư vấn phi lý với chi phí đắt đỏ

Không dừng lại ở đó, những tiết lộ của Enriquez Negreira càng làm cho suy đoán Barcelona hối lộ trở nên mạnh mẽ hơn. Cụ thể, ông chia sẻ rằng giữa ông và Barca đã có những hợp đồng liên quan đến tư vấn và cung cấp các thông tin kỹ thuật của đội ngũ trọng tài. Theo đó, những CLB bóng đá hiện nay không phải “đụng đâu đánh đó”. Ngược lại, họ tổ chức và sở hữu một đội phân tích dữ liệu về cầu thủ, chiến thuật, kỹ năng của HLV lẫn dàn trọng tài,… cực kỳ sâu và chi tiết. Và theo ông, những thông tin ông cung cấp rất có ích cho Barca.

enriquez negreira

Tuy nhiên, giới truyền thông lẫn văn phòng công tố đều đặt dấu chấm hỏi lớn cho mức phí của những nhiệm vụ nhẹ nhàng, đơn giản này. Liệu rằng giá trị mà những thông tin này mang đến có đang quá khập khiễng với mức phí 7,3 triệu Euro?

Có đến 54 trong tổng số 59 khoản thanh toán của Barcelona chi cho Negreira với mục đích “tư vấn video kỹ thuật”. Còn 5 khoảng thanh toán còn lại thì có số tiền thanh toán cao nhất, dao động trong khoảng 84.000 cho đến 120.000 Euro. Vấn đề là 5 khoảng thanh toán này đều có cùng một nội dung chuyển khoản, đó là “ghi và xem các trận đấu quốc tế”. Câu hỏi đặt ra là, đội chủ sân Olímpic Lluís Companys được lợi gì từ những nhiệm vụ đơn giản nhưng đắt đỏ này?

>>> Tin tức mới: Sancho bị cách ly hoàn toàn khỏi MU 

Chưa đủ bằng chứng để kết tội Barca

Tuy có rất nhiều đáng ngờ xoay quanh giao dịch giữa Barcelona và Negreira trong thời gian ông còn hoạt động trong LĐBĐ Tây Ban Nha. Tuy nhiên, đến hiện tại thì văn phòng công tố vẫn chưa thu thập được thêm bằng chứng khẳng định tội danh của Barca. UEFA cũng chưa thể cấp lệnh dừng các trận thi đấu có Barca, trừ khi có phán quyết chính thức từ toà án.

Nếu thật sự bị định tội, Barca sẽ phải đối mặt với những hậu quả cực kỳ khủng khiếp. Nhẹ thì bị trừ điểm, cấm thi đấu. Còn nặng thì Barca sẽ bị tước danh hiệu vô địch La Liga 2022/23 và cuốn gói rời khỏi La Liga.

Tuy vậy, Javier Tebas – Trưởng BTC La Liga, lại phát biểu rằng Barca sẽ không bị phạt. Bởi lẽ lần cuối cùng Barca thanh toán tiền cho Negreira là vào năm 2018. Mà theo điều lệ ở La Liga thì mọi bê bối chỉ có thời hạn xem xét trong 3 năm, quá 3 năm thì mọi người đều được xoá tội. Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn chưa kết thúc. Phòng công tố vẫn đang tất bật làm việc để sớm “chốt kèo” Barca.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *